Thiết kế nội thất là gì? Quy luật trong thiết kế nội thất bạn cần biết

thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là gì? Quy luật trong thiết kế nội thất bạn cần biết

Như các bạn biết, cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu về ở của con người cũng ngày càng gia tăng. Và kéo theo đó là việc thiết kế một không gian sống tiện nghi đang được mọi người ưa chuộng. Thiết kế nội thất có vai trò quan trọng như nền móng của một ngôi nhà, thiếu nó thì ngôi nhà sẽ không hoàn thiện và thiếu tự nhiên. Cho dù nhà bạn có nhỏ hay lớn đến đâu thì thiết kế nội thất không hề vô nghĩa. Hôm nay, KFA sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể và tổng quát về thiết kế nội thất là gì nhé!

thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất được biết đến là ngành tổng hợp những ngành khoa học, nghệ thuật và kỹ thuật nhằm đem đến một không gian sống tiện nghi, có thẩm mỹ hơn cho các thành viên sống trong không gian đó.

Để giúp mọi người dễ hiểu, thì thiết kế nội thất chỉ đơn giản là việc đem lại không gian sống lành mạnh với đầy đủ tiện nghi, thẩm mỹ cho con người thể hiện qua sự sắp xếp, bố trí các vật dụng theo quy luật, bố cục hợp lý và hợp phong thủy. Hòa trộn giữa những yếu tố màu sắc, vật liệu, trang trí nhằm tạo ra sự kết hợp phù hợp cho từng không gian.

Tầm quan trọng của ngành thiết kế nội thất

Thiết kế thi công nội thất là một khâu vô cùng quan trọng, và không thể tách rời trong ngành kiến trúc hiện đại. Kiến trúc luôn được xem là phần xác còn thiết kế nội thất bên trong là phần hồn. Nội thất của ngôi nhà là bao hàm không gian bên trong của công trình kiến trúc, nhằm phục vụ nhu cầu làm việc, sinh hoạt hay là giải trí và thư giãn. Điều này nhằm quyết định yếu tố thẩm mỹ và công năng của căn nhà.

Một công trình có kiến trúc với bề ngoài hoành tráng, hình dáng độc lạ và hiện đại, nhưng nếu như việc bố trí nội thất không được hài hòa, không mang thể hiện được tiện dụng thì nó chỉ là một công trình chưa hoàn thiện mà thôi.

Quy luật trong thiết kế nội thất bạn cần biết

Một công trình kiến trúc dù có quy mô hoành tráng đến đâu, nhưng nếu phần thiết kế không được hài hòa về mặt thẩm mỹ, cũng trở thành một công trình chưa hoàn thiện. 

Một kiến trúc đẹp mà nội thất không phù hợp cũng gây khó khăn cho việc sinh hoạt hàng ngày cho gia đình. Vậy để tất cả không gian được hài hòa, cần phải có kiến thức cơ bản nội thất. Vậy các kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất là gì? Cùng chúng tôi khám phá chi tiết trong phần dưới đây nhé!

thiết kế nội thất

Tìm hiểu về bản vẽ sơ đồ nhà ở

Khi bạn lên kế hoạch cho thiết kế nội thất cho căn nhà, việc đầu tiên cần làm là phân tích kỹ càng bản vẽ sơ đồ nhà ở đó. Tùy thuộc vào đơn vị thiết kế mà kỹ sư thiết kế có cách vẽ sơ đồ nhà ở khác nhau như: bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt đứng hay là bản vẽ mặt cắt…

Thông qua những bản vẽ này, bạn có thể nắm rõ sự phân chia không gian trong kiến trúc. Từ đó, bạn có thể thiết kế nội thất biệt thự làm sao cho phù hợp không gian nhà mình.

Quy luật cần bằng

Cân bằng chính là sự cân đối dựa trên những yếu tố như: chiều cao, chiều rộng, cấu tạo không gian, màu sắc, ánh sáng… của ngôi nhà, tất cả phối hợp với nhau tạo nên sự thống nhất và hài hòa.

Quy luật về sự hài hòa

Quy luật hài hòa trong thiết kế nội thất là tập hợp những yếu tố về hình dáng, kích thước, vật liệu, phong cách và màu sắc… với nhau. Nhằm tạo nên một một không gian hài hòa phù hợp về một chủ đề hay xu hướng mà bạn muốn biểu đạt.

Quy luật về nhịp điệu

Quy luật về nhịp điệu là quy luật lặp đi lặp lại của các hình ảnh thông qua trùng lặp của màu sắc, bố cục và kiểu dáng. Mặt khác quy luật này còn là sự tập hợp của ba yếu tố: nhịp điệu lặp lại những đối tượng, nhịp điệu từ chuỗi đối tượng và nhịp điệu từ sự liên kết.

Quy luật về điểm nhấn

Trong thiết kế nội thất bạn muốn biến một căn phòng trở nên nổi bật và thu hút người khác, thì việc dùng quy luật điểm nhấn là không thể bỏ qua. Quy luật này là việc tạo ra những hiệu ứng thị giác, vừa đủ thu hút nhằm tạo nên nổi bật và tập trung cho không gian nội thất của căn phòng hay cả ngôi nhà.

Quy luật tương phản

Quy luật tương phản là sự đối nghịch nhau trong thiết kế như: màu sắc nóng với màu sắc lạnh, đường nét đối nghịch nhau hay là hình dạng bất đồng… Bạn cần lưu ý khi áp dụng quy luật tương phản cho ngôi nhà của mình, cần phải bố trí hợp lý làm sao tránh sự lộn xộn.

Quy luật về tỷ lệ

Việc phân chia bố cục hay sắp xếp nội thất trong phòng cần phải phải bố trí một cách hợp lý. Thông thường, trong thiết kế nội thất hiện nay thì tỷ lệ vàng 1/3 luôn được áp dụng phổ biến nhất.

thiết kế nội thất

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu xong cho các bạn về khái niệm thiết kế nội thất là gì? Những quy luật trong thiết kế nội thất có thể bạn chưa biết. Hãy tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế nội thất đẹp tại Website Nội Thất KFA của chúng tôi nhé.

Công ty cổ phần nội thất KFA

VPĐD: Tòa CT5D – khu đô thị Mễ Trì hạ – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Địa chỉ xưởng: Thôn 3 – Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội

Website: https://kfa.vn/

Email: noithatkfa@gmail.com

SĐT: 0987.316.777