Các loại thân ổ khóa cửa sắt tay gạt và cách bảo quản khóa

Các loại thân ổ khóa cửa sắt tay gạt và cách bảo quản khóa

Ổ khóa cửa sắt tay gạt đang là một trong nhưng loại cửa đang được tìm kiếm và sử dụng khá nhiều hiện nay. Loại khóa này giúp bảo vệ cửa khá tốt. Nhưng không phải ai cũng nắm được rõ hết tất cả các công dụng của loại khóa này mang lại. Cũng như các bảo dưỡng khóa sao cho thật tốt.

 

Những ưu nhược điểm của khóa cửa sắt tay gạt

Ổ khóa cửa sắt gạt tay có cấu tạo khá đơn giản và tiện dụng trong sử dụng. Dù là người già hay trẻ nhỏ cũng đều có thể dễ dàng sự dụng được loại khóa cửa này.

 

Chúng ta chỉ với một thao tác hết sức đơn giản là cầm vào thanh ngang gạt. Sau đó xoay xuống phía dưới và kéo ra để mở cửa. Hoặc kéo gạt cho chốt khóa thu vào chui ra khớp với ổ tra trên cửa là có thể khóa được cửa.

 

Ổ khóa cửa sắt tay gạt có dáng vẻ bề ngoài đơn giản mà hiện đại. Chúng không chỉ phù hợp với mỗi cửa sắt tay gạt mà nó còn là sản phẩm phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Có thể thấy ổ khóa cửa sắt tay gạt là một trong những loại khóa mang lại nhiều hữu ích cho người sử dụng. Vì vậy mà loại khóa này được sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay.

Nhưng trong quá trình sử dụng loại ổ khóa này sử dụng chìa khóa. Chính vì vậy khi sử dụng loại ổ khóa này chúng ta nên biết cách mở khóa tay gạt khi mất chìa để có thể mở khóa nhanh chóng khi cần. Mà chúng ta không phải nhờ đến thợ sửa khóa trợ giúp.

ổ khóa tay gạt cửa sắt
Đây là loại ổ khóa có dáng vẻ bề ngoài đơn giản mà hiện đại

Một số loại thân khóa cửa sắt tay gạt có thể bạn chưa biết

Nhiều người sử dụng ổ khóa cửa sắt tay gạt. Mọi người thường để ý đến tay khóa mà ít chú ý đến phần thân khóa. Đây là một trong những bộ phận quan trọng để có để có thể đảm bảo cho khóa hoạt động được tốt. Cũng như bên bỉ cho khóa.

Thân khóa cửa sắt tay gạt được chia làm 2 loại: thân khóa mở cửa thoát hiểm và thân khóa thường. Mỗi loại khóa này có một ưu nhược điểm khác nhau.

Thân khóa cửa tay gạt thoát hiểm

Loại khóa cửa sắt tay gạt này được sử dụng trong các ổ khóa cửa sắt. Nó được lắp ở cửa nhà máy, cửa thoát hiểm nhà xưởng, cửa thoát hiểm ở chung cư, nhà cao tầng…Người ở bên trong có thể dễ dàng thoát ra ngoài. Khi gặp sự cố và có thể ngăn cả kẻ trộm đột nhập vào bên trong.

Loại thân khóa cửa sắt tay gạt này khác so với loại thường ở chỗ. Là chúng ta phải dùng chìa để có thể mở cửa còn không thể mở được bằng tay khóa ở bên ngoài. Khi gạt để mở khóa ở bên trong thì mở luôn cả chốt khóa trong mà lúc này không sử dụng đến chìa. Thân khóa cửa tay gạt này hay đi kèm với trục khóa 1 bên chìa lắp ở bên ngoài.

Loại ổ khóa này còn giúp cho việc bả vệ an ninh khá tốt. Và khá bền bỉ theo thời gian. Nhưng nó cũng không thể nào không gặp một số lỗi như các loại ổ khóa cửa sắt tay gạt khác. Như khóa có thể bị kẹt, bị mất chìa trong thời gian sử dụng,…

Chính vì vậy khi khóa gặp vấn đề không còn cách nào khác là chúng ta nên nhờ đến thợ sửa khóa tại nhà ở Hà Nội giúp đỡ. Tránh trường hợp tự ý sửa chữa khiến cho khóa càng bị hư hỏng trầm trọng hơn.

cửa sắt
Thân khóa cửa tay gạt thoát hiểm

Thân khóa cửa sắt tay gạt

Thân khóa cửa sắt tay gạt thông thường được sử dụng ở rất nhiều các loại khóa cửa sắt khác nhau. Như khóa cửa sắt thông phòng, khóa cửa sắt nhà vệ sinh,…

Các loại khóa này sẽ bao gồm các bộ phận như sau:

– Phần nắp được che bọc xung quanh thân khóa hay. Bộ phận này hay được mã kẽm hoặc sơn 1 lớp bảo vệ lên trên.

– Cò khóa thì thường được làm bằng sắt rồi sơn tĩnh điện hoặc zin alloy đối với loại rẻ tiền. Hay hợp kim cao cấp, đồng hoặc inox đối với những loại ổ khóa cao cấp. Cò khóa có chiều dài chừng 10 mm và chúng thường có nhiệm vụ giữ cửa khi bạn khép cửa lại.

Bạn sẽ sử dụng thân dùng chốt bi lăn đối với cửa mở 2 chiều. Thực tế thì loại ổ khóa cửa sắt tay gạt này sẽ có 2 dạng cò khóa đối với 2 thân khóa khác nhau. Đó là loại đảo chiều được và không đảo chiều được.

– Chốt vặn để khóa cửa sắt tay gạt khi dùng chìa cũng được làm bằng zin alloy, inox, hợp kim hay đồng tùy vào loại đắt hay rẻ. Trên thị trường hiện nay thường có 2 loại chốt khóa. Đó là chốt khóa 2 nấc đây là loại khá phổ biến ở nước ta. Vì độ an toàn cao và loại khóa 1 nấc. Với chốt khóa cửa tay gạt sẽ gắn thêm ở bên trong thanh chống cắt âm.

Đây là loại khóa được sử dụng khá nhiều hiện nay. Loại khóa này cũng giúp bảo vệ cho cửa khá tốt.

Thân khóa cửa sắt tay gạt
Thân khóa cửa sắt tay gạt

Cách bảo dưỡng ổ khóa cửa sắt tay gạt

Việc bảo dưỡng ổ khóa cửa sắt tay gạt là một trong những việc chúng ta nên làm. Để có thể bảo vệ được khóa có thể sử dụng lâu dài.

Dụng cụ cần chuẩn bị để bảo dưỡng

+ Tuốc nơ vít

+ Dầu mỡ bôi trơn

Quá trình bảo dưỡng cửa và ổ khóa

+ Đối với các loại cửa sắt thì bạn hãy đóng mở nhẹ nhàng. Bởi sau một thời gian sử dụng hãy xịt dầu bôi trơn vào các trục bản lề của cửa. Để có thể giúp cho cửa không bị phát ra âm thanh cọt kẹt khi đóng mở.

+ Nếu như cửa bị xệ cánh thì các bạn có thể bào mài bớt đi để khắc phục hiện tượng này.

+ Trong khi sử dụng thì các bạn nên cần nắm tay gạt và vặn gạt khóa nhẹ nhàng. Sau đó một thời gian sử dụng khóa cửa sắt thì các bạn cũng cần được xịt dầu mỡ bôi trơn vào thân khóa, lò xo tay khóa, lõi khóa. Để có thể làm các bộ phận này được bôi trơn. Và giúp cho khóa có thể hoạt động trơn tru êm ái.

+ Vặn lại các ốc vít trên ổ khóa cho chặt lại khi thấy hiện tượng rơ, rung lắc.

+ Còn nếu như khóa đã quá cũ hỏng. Và sử dụng mất an toàn hãy tiến hành thay ổ khóa mới. Khi này bạn có thể tìm hiểu qua: Cách lắp khóa cửa sắt để có thể tiến hành lắp khóa cửa sắt tay gạt tại nhà nhanh chóng. Mà không phải nhờ đến thợ trợ giúp.

cửa sắt
Chúng ta nên thường xuyên bảo dưỡng khóa

Những lưu ý khi sử dụng ổ khóa cửa sắt tay gạt

+ Độ an toàn khóa cửa sắt tay gạt có nhiều cấp độ. Chính vì vậy tùy theo vị trí cần gắn quan trọng hay không mà chúng ta sử dụng đúng cấp độ an toàn ngay tại vị trí đó. Để có thể tạo được sự an toàn cao nhất cho ngôi nhà. Mà chi phí phải trả ở mức thấp nhất.

+ Độ an toàn của lõi phải song hành với độ bền của chìa. Bởi nếu khi thiết kế lõi an toàn cao mà độ bền lõi chìa không có hay hỏng hóc. Thì nó sẽ là một trở ngại rất lớn đối với người sử dụng.

+ Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì chúng ta nên dùng đồng bộ: tay, thân khóa, lõi chìa đồng bộ của cùng một hãng. Nhà sản xuất đã tính được sự tương thích giữa các bộ phận cơ khí cũng như các tác động với nhau. Vì vậy nên giúp cho bộ khóa luôn đạt độ an toàn và độ bền cao nhất.

ổ khóa cửa sắt tay gạt
Khóa cửa sắt tay gạt có nhiều cấp độ

+ Thao tác lắp ổ khóa ban đầu của bộ khóa cửa tay gạt lên bộ cửa là rất quan trọng. Bởi nó có thể quyết định rất nhiều đến độ bền của khóa cửa trong quá trình hoạt động. Chính vì vậy nếu như chúng ta không am hiểu sâu về loại ổ khóa cửa sắt tay gạt này.

Thì các bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các thợ sửa khóa giúp đỡ. Hiện chúng tôi đang có chi nhánh sửa khóa tại tất cả các quận huyện tại Hà Nội như: sửa khóa tại nhà quận Cầu Giấy, Thanh Trì, Đống Đa,…Vì vậy bất cứ khi nào các bạn cần chỉ sau 10 phút. Chúng tôi sẽ có mặt một cách nhanh chóng với giá vô cùng ưu đãi.

Hotline tư vấn miễn phí: 0979.888.692